Toạ đàm với đại học và chính quyền thành phố Houston, Mỹ: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh góp phần nâng cao chất lượng GDĐH trong nền kinh tế số

Thời gian đăng: 31/10/23 10:00:39

Đây là chủ đề chính được các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách về xu hướng giáo dục đại học hiện đại thảoluận tại  Tọa đàm "Tương lai của giáo dục đại học trong nền kinh tế hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh". Toạđàm do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh doanh CT.Bauer thuộc Đại học Houston và Chính quyền Thành phố Houston, Mỹ tổ chức.
Toạ đàm là nơi để các chuyên gia, học giả và các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ và Việt Nam trao đổi các ý tưởng và kinh nghiệm thực tiễn về kinh nghiệm đào tạo, giáo dục cũng như quan hệ kinh tế của 2 quốc gia.
 
Toàn cảnh toạ đàm
 
Tham dự toạ đàm, về phía Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có: PGS.TS Nguyễn Trúc Lê- Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Lê Trung Thành - Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Anh Thu – Phó hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các khoa, viện, các giảng viên, sinh viên trong trường. Về phía Trường Đại học Kinh doanh CT.Bauer có sự tham dự của Ông Frank Kelley, Phó phụ trách chương trình đào tạo bậc đại học ngành kinh doanh cùng sự tham dự của các thành viên trong đoàn công tác; về phía Chính quyền thành phố Houston, Hoa Kỳ có sự tham dự của Ông Mazda Denon, Giám đốc Thương mại Toàn cầu cho Văn phòng Thương mại và Quan hệ Quốc tế của Thị trưởng Thành phố Houston; Bà Jessica Ngo, Trưởng ban Lễ tân (Phòng Thương mại và quan hệ quốc tế, Văn phòng Thị trưởng, TP. Houston); Ông Douglas Balko - Giám đốc Văn phòng Quản trị và Tăng trưởng Kinh tế, USAID cùng nhiều diễn giả khác tham dự trực tuyến qua nền tảng Zoom.
 
 
Toạ đàm được tổ chức hybrid với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà hoạch định chính sách về giáo dục đại học của cả hai quốc gia Việt Nam và Mỹ
 
Các diễn giả và nhà hoạch định chính sách về xu hướng giáo dục đại học hiện đại của Việt Nam và Mỹ tham dự tọa đàm
 
Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế cho biết: “Sự kiện là diễn đàn để các chuyên gia, học giả và các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ và Việt Nam trao đổi các ý tưởng và kinh nghiệm thực tiễn về kinh nghiệm đào tạo, giáo dục, cũng như quan hệ kinh tế của hai quốc gia.Tọa đàm có thể coi là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy khởi nghiệp và tạo dựng môi trường năng động, tạo lập cơ chế kết nối và lan tỏa quốc tế đối với các ý tưởng khởi nghiệp mới mẻ của sinh viên hai trường nói riêng và của sinh viên 2 quốc gia nói chung.”
 
 
 
 PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại tọa đàm
 
Ông Douglas Balko - Giám đốc Văn phòng Quản trị và Tăng trưởng Kinh tế, USAID cho biết: “Toạ đàm quy tụ các chuyên gia hàng đầu, học giả và nhà hoạch định chính sách về xu hướng giáo dục đại học hiện đại trong bối cảnh chuyển đổi số, nhằm mục đích tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ đối với đổi mới, phát triển bền vững giáo dục đại học tại Việt Nam. Đặc biệt, đây cũng là dịp kết nối cơ sở đào tạo đại học giữa TP. Hà Nội và TP. Houston.
 
 
Ông Douglas Balko - Giám đốc Văn phòng Quản trị và Tăng trưởng Kinh tế, USAID
 
Chia sẻ cùng các diễn giả và các em sinh viên, Ông Mazda Denon, Giám đốc Thương mại toàn cầu  Văn phòng Thương mại và Quan hệ Quốc tế của Thị trưởng Thành phố Houston cho biết:
“ Nền kinh tế của Houston rất đa dạng, có nhiều lĩnh vực khác nhau đóng góp vào nền kinh tế của thành phố; chẳng hạn như dầu khí, sản xuất, dịch vụ tài chính, thương mại bán lẻ…do đó, cũng có rất nhiều cơ hội việc làm tại Houston cho những ai muốn học tập và định cư tại nơi đây. Đặc biệt, chúng tôi rất tự hào khi đây là một thành phố thu hút nhiều sinh viên Việt Nam sang trải nghiệm học tập và sinh sống trong thời gian gần đây. Hy vọng lát nữa qua phần trình bày của bà Jessica Ngo sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các mô hình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh tại Thành phố Houston, Hoa Kỳ.”
 
 
Ông Mazda Denon, Giám đốc Thương mại Toàn cầu cho Văn phòng Thương mại và Quan hệ Quốc tế của Thị trưởng Thành phố Houston
 
Trong buổi toạ đàm, các chủ đề thảo luận chính đã được các diễn giả trình bày gồm có: Các mô hình và chính sách giáo dục đại học bền vững; quốc tế hóa trong giáo dục đại học; khởi tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục đại học; thúc đẩy mô hình phối hợp quốc tế trong việc hỗ trợ, ươm tạo khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Các bài trình bày của ông Frank Kelley, Phó phụ trách chương trình đào tạo bậc đại học ngành kinh doanh (Trường Kinh doanh C.T. Bauer), Ông Nikhil Celly - Trợ lí trưởng khoa phụ trách chương trình sáng kiến toàn cầu, Trường Kinh doanh C.T. Bauer, Đại học Houston, Hoa Kỳ, bà Jessica Ngo, Trưởng ban Lễ tân (Phòng Thương mại và quan hệ quốc tế, Văn phòng Thị trưởng, TP. Houston), TS. Nguyễn Thuỳ Anh - Giảng viên Khoa Kinh tế Chính trị (UEB-FDE) cùng nhiều diễn giả khác với các chủ đề bổ ích, cập nhật đã mang đến cái nhìn sâu sắc và thông tin quý báu về môi trường giáo dục bền vững, thích nghi với các chuyển đổi của xã hội cùng với các giải pháp và thực tiễn hữu ích.
 
 
 
Ông Frank Kelley, Phó phụ trách chương trình đào tạo bậc đại học ngành kinh doanh (Trường Kinh doanh C.T. Bauer)thuộc đại học Houston
 
 
 
TS. Nguyễn Thuỳ Anh - Giảng viên Khoa Kinh tế Chính trị - Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN
 
 
Bà Jessica Ngo, Trưởng ban Lễ tân (Phòng Thương mại và quan hệ quốc tế, Văn phòng Thị trưởng, TP. Houston)
 
Ông Nikhil Celly (màn hình zoom) - Trợ lí trưởng khoa phụ trách chương trình sáng kiến toàn cầu, Trường Kinh doanh C.T. Bauer, Đại học Houston, Hoa Kỳ
Tại phiên thảo luận bàn tròn, dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn  Anh Thu, các diễn giả và các nhà hoạch định chính sách đã cùng bàn về chủ đề “Mối quan hệ giáo dục, văn hóa, năng lượng và kinh tế giữa Việt Nam và Houston/Hoa Kỳ”. Theo các diễn giả, trong thế kỷ 21, nhiệm vụ của các trường đại học hàng đầu là trang bị cho sinh viên tư duy, bộ kỹ năng và bộ công cụ để hoà nhập trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng. Ngoài trao đổi sinh viên, các trường đại học cũng cần tập trung vào việc đầu tư các dự án nghiên cứu chung, tổ chức hội nghị quốc tế, xây dựng chương trình quản lý kinh tế trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng; cung cấp nhân sự quản lý được đào tạo bài bản cho các tập đoàn, doanh nghiệp; hợp tác trong các chương trình khởi nghiệp và thiết lập các chương trình trao đổi giảng viên.
 
 
Các diễn giả tham gia thảo luận bàn tròn
 
Kết thúc buổi Toạ đàm, PGS.TS Nguyễn Anh Thu đã thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cảm ơn các diễn giả đã tham dự và đưa ra nhiều chia sẻ hữu ích cho hai trường đại học nói riêng và giáo dục đại học nói chung trong nền kinh tế hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Bên cạnh đó, tọa đàm cũng là dịp để hai bên chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, quản lý đổi mới, sáng tạo và phát triển các ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học, những cách thức, giải pháp mà chính quyền TP. Houston đã triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học, các sinh viên trong việc mở rộng cơ hội học tập, thực tập, tìm kiếm việc làm đáp ứng các tiêu chuẩn cao, hiện đại của môi trường quốc tế.  
 
 Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường
 
Là một trường đại học hàng đầu trong việc đào tạo về lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ luôn gắn việc phát triển năng lực người học một cách toàn diện và nuôi dưỡng các giá trị cho sinh viên và giảng viên để theo kịp sự phát triển của các nền giáo dục tiên tiến. Sự đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức giáo dục, các trường đại học nổi tiếng của thế giới sẽ có giá trị vô cùng to lớn trong việc định hình tương lai của giáo dục đại học trong nền kinh tế Việt Nam hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.
 
Một số hình ảnh tại toạ đàm: