Nếu là công việc yêu cầu phải học tập suốt đời thì tôi sẽ càng yêu thích nó

Từ niềm đam mê học tập tới nghề dạy học…

Với sinh viên liên kết quốc tế của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, cô Phương Anh không còn là cái tên xa lạ. Cô là một người nhiệt tình, xinh đẹp, sở hữu bảng thành tích đáng nể và có phương pháp dạy học mới mẻ, thu hút.

Giảng viên Phương Anh là một trong những giảng viên trẻ nổi bật tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN
Cô tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Bordeux, Cộng hòa Pháp với chuyên ngành Tài chính ngân hàng - Thương mại Quốc tế. Hiện cô đang là Nghiên cứu sinh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (UEB).
Chia sẻ về lý do lựa chọn theo đuổi nghề giáo, cô Phương Anh tâm sự rằng, khi mới tốt nghiệp đại học, ở ngưỡng tuổi 22, mọi định hướng tương lai đối với cô đều khá mơ hồ. Vì vậy, cô đã có những tâm sự với gia đình để được bố mẹ tư vấn và cùng cô đưa ra những quyết định phù hợp cho công việc tương lai. Bố mẹ và cô đều nghĩ rằng sẽ thật tốt nếu cô có thể làm một công việc mà cô yêu thích, cũng như giúp cô được tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau để có thể không ngừng hoà nhập và sáng tạo.
Hơn nữa, nữ giảng viên trẻ là người khá đam mê việc học tập nâng cao kiến thức, nếu đó là một công việc yêu cầu phải học tập suốt đời thì cô sẽ càng yêu thích nó. Trở thành một giảng viên, đó là lựa chọn dựa trên những cân nhắc và phân tích kỹ lưỡng để cô có thể gắn kết với công việc một cách lâu dài, bền vững và bằng cả trái tim.

Niềm đam mê với việc học tập đã đưa cô đến với nghề giáo bắt đầu từ vài năm trước
Dù mới có hai năm công tác ở Trường Đại học Kinh tế  - ĐHQGHN nhưng cô Phương Anh vẫn nhớ như in lần đầu đứng lớp. Khi đối mặt với những trải nghiệm như hòa nhập môi trường làm việc mới, cô thường cảm thấy háo hức mong chờ nhiều hơn là áp lực. Nữ giảng viên luôn tự nhủ rằng các bạn sinh viên sẽ có tinh thần hợp tác, cũng như bản thân cô có thể hài hoà được mọi tình huống trong lớp học, vì vậy cho đến giờ mỗi ngày lên lớp đối với cô đều là niềm vui chứ chưa bao giờ trở thành áp lực.

Cuối tháng 1 vừa qua, cô Phương Anh tham gia và là host của chương trình “IETLS FACE-OFF” với sự tham gia của hơn 50 sinh viên Troy và USF đầy lòng nhiệt huyết và sự ham học hỏi. Tại chương trình, cô đã lắng nghe tâm sự thú vị của hai bạn sinh viên Nhật Linh và Lan Hương về hành trình săn học bổng Erasmus và những kỷ niệm khi là sinh viên của mái trường cũng như thời gian học tập tại UEB, đồng thời cô cũng được nghe hai bạn chia sẻ về những bí quyết trong quá trình học và thi IELTS để giúp các bạn sinh viên khác có thêm kinh nghiệm trong việc chinh phục chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này.

Host cho chương trình Talkshow “IELTS FACE-OFF”

Cô tâm sự: “Ấn tương lớn nhất của cô về Talkshow “IELTS FACE-OFF” đó là phong thái tự tin khi thuyết trình và khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo của các bạn diễn giả sinh viên. Có thể thấy rằng sinh viên GenZ nói chung và các ban sinh viên của chương trình UEB - Troy và UEB - USF nói riêng có khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội. Thậm chí các bạn còn không cân nhắc tiếng Anh là một điểm mạnh của bản thân mà chỉ cho rằng đó là một kỹ năng bắt buộc phải thành thạo và là tiền đề vững chắc để các bạn tiếp tục phát triển bản thân trong lĩnh vực khác.
Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với mái trường UEB của chúng ta nói riêng và với nền giáo dục nước nhà nói chung. Cô cũng hy vọng rằng, trong tương lai sẽ có thêm nhiều chương trình về học thuật dành cho sinh viên và sẽ đồng hành cùng các bạn sinh viên trong các chương trình.
Dưới sự dẫn dắt chương trình của cô Phương Anh, talkshow “IELTS FACE-OFF” đã mang tới một bầu không khí vô cùng tích cực, giúp sinh viên liên kết quốc tế định hướng rõ hơn về chặng đường sắp tới, từ đó có thể giúp các bạn tự tin chinh phục tiếng Anh trong quãng thời gian đại học.

Những lớp học ứng dụng tràn đầy năng lượng tích cực

Lớp học Accounting của cô Phương Anh luôn được các bạn sinh viên mong chờ bởi phương pháp truyền đạt kiến thức dễ hiểu, thú vị. Cô ứng dụng nhịp nhàng kiến thức lý thuyết và tình huống thực tiễn diễn ra hàng ngày. Chính điều này đã giúp sinh viên dễ dàng lĩnh hội kiến thức và có khả năng ứng dụng ngay vào nhiều khía cạnh trong cuộc sống.
Thay vì bắt đầu một buổi học bằng không khí căng thẳng để đánh giá hay kiểm tra, cô Phương Anh thường bắt đầu lớp học bằng vài ba câu trò chuyện với sinh viên về một bối cảnh lớn, về mục đích vận hành của các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế hay một vài bản tin thời sự nóng hổi. Từ đó dần dần kết nối đến môn Accounting và để sinh viên tự trả lời cho câu hỏi “Tại sao chúng ta cần phải học môn học này kể cả khi đó không phải là chuyên ngành của chúng ta?” Cô luôn hy vọng các bạn sinh viên khi lựa chọn đăng ký môn Accounting sẽ hiểu được sự bổ ích và cần thiết của môn học, chứ không đơn thuần là một sự bắt buộc từ chương trình đào tạo.
Trong các buổi học, thay vì kéo các bạn sinh viên đi theo đúng “khuôn khổ” bài giảng, cô trò sẽ cùng nhau phát triển nội dung bài học và thảo luận sôi nổi. Cô sẽ ở cương vị của một người có kiến thức nhiều hơn và mong muốn chia sẻ, còn các bạn sinh viên sẽ là những người mong muốn được đồi đắp thêm kiến thức qua những buổi học.

Cô Phương Anh tham gia khóa đào tạo “Giờ học truyền cảm hứng” tại UEB
Với cô Phương Anh, có hai thứ cần phải mang lại trọn vẹn cho các bạn sinh viên, đó là kiến thức và cảm xúc. Kiến thức là nội dung bắt buộc và quan trọng nhất mà giảng viên cần phải truyền đạt đến cho sinh viên. Tuy nhiên, cảm xúc đôi khi là một khía cạnh trìu tượng mà ranh giới giữa cảm xúc tiêu cực và cảm xúc tích cực lại vô cùng mỏng manh.
Cô tâm sự: “Giảng viên chính là nhân tố then chốt để có thể mang lại cho sinh viên những năng lượng và cảm xúc tích cực đó. Trên lớp, trong mỗi cuộc hội thoại, mình luôn cố gắng hài hoà giữa kỹ năng sư phạm và sự đời thường trong giọng điệu của mình để các bạn sinh viên có thể cảm thấy sự gần gũi nhưng vẫn tồn tại những ranh giới cô - trò nhất định.”
Những câu chuyện mà cô chia sẻ thường xen lẫn kiến thức của bài học ngày hôm đó với những tình huống thực tế, có thể là những câu chuyện showbiz hoặc cũng có thể là vấn đề thời sự. Bên cạnh đó, cô không có xu hướng tạo áp lực cho sinh viên, đặc biệt trong những phần trả lời câu hỏi trên lớp. Nếu như có những câu hỏi đột xuất trong lớp học mà sinh viên gặp khó khăn trong việc nhớ kiến thức thì cô sẽ đóng vai trò là một người đồng hành để khơi gợi lại những kiến thức đã học, hoặc đưa ra một tình huống tương tự để các bạn có thể liên hệ rồi tự trả lời câu hỏi của mình. Sau đó, cô thường dành cho sinh viên những lời khen, đó như là một sự khích lệ để các bạn cố gắng hơn trong quá trình học tập cũng như giữ được niềm đam mê đối với môn học.
Không chỉ vậy, trong các bài giảng của cô Phương Anh, thay vì sử dụng các slide powerpoint dày đặc chữ về các khái niệm của môn học, slide của cô thường tối giản ít chữ nhất có thể và bù lại sử dụng các hình ảnh hướng dẫn cách làm để sinh viên có thể hiểu bài một cách dễ dàng nhất.

Slide bài giảng của cô Phương Anh thường tối giản chữ giúp sinh viên hứng thú với bài giảng hơn
Bạn Yoo Hayoung - sinh viên LKQT K18 Troy chia sẻ: “Môn Accounting nếu chỉ nghe lý thuyết sẽ vô cùng khó hiểu nhưng cô sẽ đưa ra ví dụ tính toán, làm thử những bài tập nên môn học này trở nên thú vị hơn nhiều. Ngoài ra, cách cô sử dụng Powerpoint để tóm tắt kiến thức cho sinh viên vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Đôi khi em không nắm được bài trên lớp thì em chỉ cần về nhà xem lại slide của cô là có thể hiểu bài một cách dễ dàng.”
Ngoài giờ học trên giảng đường, đôi khi sinh viên cần đến sự giúp đỡ từ thầy cô trông việc định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ học tập, hay giải đáp các thắc mắc, khó khăn khác. Những lúc như vậy, cô Phương Anh không chỉ đồng hành trên cương vị của giảng viên mà còn là của môt người chị, không chỉ giải đáp thắc mắc liên quan đến môn học mà còn chia sẻ về áp lực học tập hay định hướng phát triển tương lai. Tùy từng trường hợp cô sẽ có những tư vấn hợp lý dành cho sinh viên của mình.

Và hạnh phúc khi lòng nhiệt huyết, sự tận tâm được đáp trả bằng vô vàn tình cảm yêu mến của học trò

Vừa tận tâm, vừa gần gũi, vì thế cô nhận được rất nhiều tình cảm đến từ các bạn sinh viên liên kết quốc tế UEB.
Một bạn sinh viên bày tỏ: “Cô Phương Anh nhiệt tình lắm, có hôm trong lớp bật điều hoà mát lạnh mà cô dạy nhiệt huyết quá toát cả mồ hôi. Nếu các bạn có ai không hiểu chỗ nào hỏi cô sẽ giảng chi tiết lại từ đầu và cô sẽ giảng đến khi sinh viên hiểu thì thôi. Lúc đầu em cũng sợ không học được môn Accounting vì em không giỏi tính toán nhưng đến khi được cô dạy thì em cảm thấy rất tự tin mỗi khi làm bài.”
 

 
Chụp ảnh kỉ niệm với sinh viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
 
Trẻ trung, cá tính cùng với sự tận tâm với nghề, cô Phương Anh trở thành hình mẫu lý tưởng trong mắt sinh viên. “Young, pretty and smart. Đó là những gì em muốn tóm tắt về cô Phương Anh. Em mong rằng trong tương lai em cũng giống cô một phần nào đó.”
Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ sắp tới, các bạn sinh viên có đôi lời muốn gửi đến cô: “Nhân ngày 8/3 em chúc cô Phương Anh luôn luôn vui vẻ, mạnh khỏe, thành công. Em cũng muốn nhắn gửi rằng nếu cô có dạy thêm môn nào ngoài môn Accounting nữa thì chúng em sẵn sàng làm học sinh của cô ngay ạ.” - Phạm Phương Anh - sinh viên K18 UEB - Troy hào hứng chia sẻ.
Đăng Chung - sinh viên LKQT K18 “Em chúc cô luôn nhiều sức khỏe, luôn xinh đẹp cũng như đạt nhiều thành tựu trong công cuộc trồng người tại UEB.”
Trong tương lai, cô Phương Anh hy vọng rằng tất cả các bạn sinh viên đều cố gắng rèn luyện để trở thành sinh viên 3 tốt thế hệ mới, đó là người con tốt, người học tốt, người chơi tốt. 3 điều tốt đó sinh viên có thể dựa vào những lợi thế và đam mê của bản thân để phấn đấu chứ không cần thiết phải chạy theo một khuôn mẫu chung.