Lịch sử hình thành và phát triển trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

                                                       
 Hình ảnh tòa nhà Hiệu bộ (Tòa E4)  - Được sinh viên gọi với tên "Tòa nhà hoàng gia"
Trường Đại học Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (tên tiếng Anh: University of Economics and Business - Vietnam National University, Hanoi) được thành lập theo Quyết định số 290/QĐ-TTg ngày 6/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Trường đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi lịch sử và có khởi nguyên từ Khoa Kinh tế Chính trị thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ năm 1974.
 
Những dấu mốc lịch sử của trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN
  • 11/1974: Khoa Kinh tế Chính trị trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội
  • 09/1995: Khoa Kinh tế trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN
  • 07/1999: Khoa Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN
  • 03/2007: Trường Đại học Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN
Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Trường Đại học Kinh tế luôn không ngừng nâng cao chất lượng về đào tạo, nghiên cứu khoa học và các dịch vụ khác nhằm hướng tới mục tiêu trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Trường ĐHKT đã được xã hội biết đến như là một trường đại học trẻ, năng động, có tầm nhìn và quyết tâm phát triển theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế. Vị thế và uy tín của Nhà trường đang dần được củng cố và nâng cao. 
 
                          
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng cho PGS.TS Nguyễn Trúc Lê
Các hoạt động của trường, đặc biệt là đào tạo và nghiên cứu khoa học, đã bước đầu đạt được một số thành tựu cơ bản, tạo nền tảng để trường tiếp tục phát triển đột phá theo hướng chất lượng và hiệu quả:
Về đào tạo, đã tiến hành đánh giá, phân tích, rà soát chuẩn hóa các chương trình đào tạo đã có, mở thêm một số mã ngành mới, chú trọng Chương trình chất lượng cao, sau đại học, phát triển đào tạo liên kết với nước ngoài. Hiện tại, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đang triển khai 8 ngành đào tạo bậc cử nhân, 11 ngành đào tạo bậc thạc sĩ, 5 ngành đào tạo bậc tiến sĩ; trong đó có 1 ngành đại học bậc đại học và 2 ngành đại học bậc thạc sĩ liên kết với nước ngoài. Trường ĐHKT không ngừng cải tiến về chất lượng đào tạo và đã tiến hành tổ chức kiểm định 2 chương trình đào tạo theo bộ tiêu chí của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) và kiểm định 2 ngành đại học bậc đại học theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ năm 2016, quy mô tuyển sinh của trường được mở rộng. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học có việc làm là 96,7%.
Về nghiên cứu khoa học, Trường ĐHKT đã và đang khẳng định được vị trí trong nước cũng như trên thế giới. Các kết quả nghiên cứu của Trường ĐHKT đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học kinh tế và quản trị, quản lý, thể hiện ở nhiều công trình được công bố trên các tạp chí uy tín và quốc tế. Bên cạnh đó, với định hướng nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn, Trường ĐHKT đã và đang triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao, được chuyển giao cho các cơ quan chính phủ, địa phương và doanh nghiệp.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường ĐHKT được phát triển theo hai hướng chính: Nghiên cứu phục vụ nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu phục vụ tư vấn chính sách và doanh nghiệp, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực chính là: kinh tế vĩ mô; phát triển bền vững; phát triển ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp.
Về hợp tác ngoài nước, Trường ĐHKT đã xây dựng được một hệ thống gồm hơn 40 đối tác chiến lược trong nước tập trung hỗ trợ học bổng, thực tập - thực tế cho sinh viên; đào tạo ngắn hạn và dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp đối tác. Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế cũng là nhân tố quan trọng góp phần tích cực vào quá trình phát triển của Trường ĐHKT. Đến nay, Nhà trường đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác với hơn 30 trường đại học, viện nghiên cứu thuộc 13 quốc gia và vùng lãnh thổ về trao đổi sinh viên, giảng viên, đào tạo và hợp tác nghiên cứu.
                         
PGS.TS Nguyễn Trúc Lê phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, hướng tới 45 năm truyền thống Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (1974 - 2014) 
Với những thành tích đạt được qua chặng đường gần 45 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1997), Huân chương Lao động hạng Hai (năm 2004) và nhiều bằng khen, giấy khen, phần thưởng khác của Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN.
 

Bài viết khác: